Dairy Note No.9
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management for Early Childhood
กิจกรรม (Activities)
- การทำบูลเบอรี่ชีสพาย
- ครีมชีส
- โยเกิร์ต
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลไอซิ่ง
- คุ้กกี้โอริโอ้
- เนยละลาย
- บูลเบอรี่
- เยลลี่
- ช็อคโกแลตชิพ
- อุปกรณ์
- ตะกร้อตีไข่
- ถ้วย
- ถุงพลาสติก
- ช้อน
แบ่งเป็น 3 ฐาน ดังนี้
ฐานที่ 1 นำโอริโอ้ใส่ถุงพลาสติก บดให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผสมกับเนยที่ละลายไว้
ฐานที่ 2 นำครีมชีสไปผสมกับโยเกิร์ต น้ำตาลไอซิ่ง และผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
ฐานที่ 3 ราดด้วยบูลเบอรี่ ช็อคโกแลตชิพ และตกแต่งด้วยเยลลี่ให้สวยงาม
ฐานที่ 3 นำแป้งที่ได้ไปใส่ในน้ำที่ต้มสุก เมื่อแป้งลอยขั้นให้ตักออก แล้วนำไปต้ม
การทำไอศครีมวัตถุดิบ
- นมสด
- นมข้นหวาน
- เกลือ
- น้ำแข็ง
- ท็อปปิ้งสำหรับตกแต่ง
- วิปปิ้งครีม
- อุปกรณ์
- ถ้วย
- ถุงซิปล็อคใบใหญ่ และ ใบเล็ก
- ตะกร้อตีไข่
เตรียมอุปกรณ์การทำไอศครีมนม
แบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม แจกอุปกรณ์และทำไปพร้อม ๆ กัน
ขั้นที่ 2 นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ในถุงซิปล็อคใบเล็ก
ขั้นตอนที่ 3 เมื่อเส็จแล้วนำไปใส่ถุงซิปล๊อกขนาดใหญ่ผสมเกลือ
ขั้นที่ 4 คนหรือเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งและจับเป็นก้อน
ขั้นที่ 5 เมื่อไอศครีมแข็งตัว ตักใส่ถ้วยและตกแต่งให้สวยงาม
เทคนิคการสอน (Technical Education)
อาจารย์เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือกระทำด้วยตนเอง
เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
สอนโดยใช้การทดลอง
สอนโดยใช้เทคนิคการยกตัวอย่าง
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)-ได้รับทักษะการสังเกต Observe Skill
-ได้รับทักษะการทำงานร่วมกัน Team Work
-ได้รับทักษะความคิดสร้างสรรค์
-ทักษะการตอบคำถาม
-ทักษะการทำอาหาร
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
สามารถนำความรู้ที่ได้จาการทำคุกกิ้ง ไปใช้ในการสอนและการจัดกิจกรรมกับเด็กปฐมวัย ในการทำขนมในห้องเรียน
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
อาจารย์เปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือกระทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แต่อาจารย์ให้คำแนะนำอยู่ห่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นบุคคลที่เตรียมของให้นักศึกษาได้ทำได้อย่างสะดวกสบายและคอยชี้แนะในเรื่องที่ทำผิดพลาดอีกด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น